หลายๆ  คนจะคงแย่หากมีอาการรู้สึกวิงเวียน หรือคลื่นไส้ อาเจียน เมื่อออกกำลังกาย โดยส่วนใหญ่ปัญหาเหล่านี้จะสัมพันธ์กับการออกกำลังกายอย่างหนัก  หรือการออกกำลังกายเพื่อเพิ่มความคงทน เช่น การวิ่งระยะทางที่ไกลมากจนเกินไป หรือการวิ่งด้วยความเร็วที่มากเกินไป  และในบางคนที่ไม่ได้ออกกำลังกายหนักมากพบว่าการออกกำลังกายทำให้รู้สึกไม่ดี จะดูคลิปหลุดต่อก็ปวดหัว แถมบางครั้งคลิปหลุดยังทำให้คลื่นไส้มากกว่าเดิม และเป็นปัญหาเริ่มต้นที่ต้องเข้ารับการตรวจรักษาแต่ก็ยังมีวิธีง่ายๆ ที่บอกสาเหตุของอาการคลื่นไส้อาเจียนได้  และควรรีบไปพบแพทย์เพื่อปรึกษาปัญหานี้

อาการเวียนศีรษะและคลื่นไส้จากภาวะน้ำตาลต่ำ

       มีหลายคนที่ชอบออกกำลังกายในตอนเช้าโดยเฉพาะก่อนอาหารเช้า  ร่างกายอาจจะไม่ได้มีพลังงานเหลือเพียงพอจากอาหารเย็นมื้อสุดท้าย ดังนั้นเมื่อตื่นมาแล้วออกกำลังกายเลย  จะส่งผลให้ระดับน้ำตาลในเลือดจะลดฮวบลงทันที  เป็นสาเหตุทำให้เกิดอาการอ่อนแรงและคลื่นไส้ได้ การทานอาหารมื้อเช้าแบบเบา ๆ เช่น โปรตีน หรือคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนร่วมกับไขมันดีในปริมาณที่น้อยจะช่วยเลี่ยงภาวะนี้ได้ บางทีเมื่อดูคลิปหลุดเสร็จก็มีอาการนี้ได้

เรื่องของการดื่มน้ำให้เพียงพอเมื่อออกกำลังกาย

       การออกกำลังกายระดับปานกลาง เช่น

พิลาทีส  จะไม่ได้ใช้น้ำตาลและเกลือแร่มากเท่ากับที่จะได้รับจากการดื่มเครื่องดื่มเกลือแร่สำหรับการเล่นกีฬา  ในการออกกำลังกายประเภทนี้ร่างกายต้องการน้ำในระดับหนึ่ง ซื่งภาวะขาดน้ำนั้นอาจก่อให้เกิดอาการวิงเวียนและคลื่นไส้ได้  ในทางกลับกันการดื่มน้ำมากเกินไปก่อนที่จะออกกำลังกาย จะทำให้มีน้ำค้างอยู่ในกระเพาะอาหาร  เมื่อออกกำลังกายและมีการเคลื่อนไหวของน้ำในกระเพาะจึงทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ได้  ดังนั้นการดื่มน้ำที่เหมาะสมคือการดื่มน้ำให้เพียงพอ 1 ชั่วโมงก่อนการออกกำลังกายและในทุกๆ  20 นาทีระหว่างการออกกำลังกาย หรือตอนดูคลิปหลุดก็ควรดื่มน้ำบ่อยๆ

อาการหน้ามืดที่เกิดขึ้นระหว่างการออกกำลังกาย

       ภาวะที่มีความดันโลหิตต่ำขณะเปลี่ยนท่าทำให้เกิดอาการหน้ามึด วิงเวียน  เวลาเปลี่ยนท่าเป็นยืนเร็วเกินไป  หมายถึงความดันโลหิตลดลงอย่างรวดเร็วในขณะเปลี่ยนท่า โดยภาวะนี้เกิดได้จากหลายสาเหตุ  ไม่ว่าจะเป็นความดันโลหิตต่ำหรือโรคบางอย่าง  ซึ่งถ้าหากมีอาการวิงเวียนขณะออกกำลังกายบ่อย อาจเป็นสัญญาณเตือนให้รีบไปพบแพทย์  ในทางกลับกัน​ผู้คนส่วนใหญ่ก็ประสบปัญหาหน้ามืดได้บ่อยเช่นกัน  วิธีการแก้ก็คือ  การขยับศีรษะเปลี่ยนท่าจากศีรษะต่ำไปสูงอย่างช้า ๆ หรือออกกำลังกายบางท่าแล้วทำให้เกิดภาวะนี้ พยายามขยับให้ช้าลงหรือเลี่ยงท่านั้นไป หรือถ้าตอนดูคลิปหลุดแล้วมีอาการนี้ ก็ต้องระวัง

การพยายามที่มากเกินไปจะทำให้รู้สึกไม่ดีได้

       เป้าหมายสฝหลักของการออกกำลังกายคือ  การมีหน้าท้องที่เรียบแบนแต่บางคนอาจมีการเกร็งกล้ามเนื้อที่ท้องมากจนเกินไป  โดยเฉพาะในการทำพิลาทีส  หลักการของการทำท่านี้  คือการยืดเหยียดกล้ามเนื้อบริเวณท้อง  การออกกำลังกายเพื่อลดไขมันที่อยู่บริเวณหน้าท้อง  ดังนั้นการควบคุมสมดุลในการใช้กล้ามเนื้อหน้าท้องด้านข้าง ส่วนบน และส่วนล่างถือเป็นเรื่องที่สำคัญ